Banner trang chủ

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM - Nem Chua Ý Bình

 

(Y Binh sour spring rolls - Complete package of Ha Tinh people's feelings)

Tương truyền thời nhà Nguyễn (thời Tự Đức) năm 1850 có quan thượng thư Phạm Thân Duật có hiệu là Quan Thành, quê ở làng Yên Mô Thượng, xã Yên Mạc, huyện Yên MôNinh Bình.Trong triều đình Huế rất thích uống rượu với món nem chua tuy nhiên nem là một món ẩm thực mà chỉ có trong nhà bếp của cung đình làm để dâng Vua, ít ai được thưởng thức. Thương cha thích ăn món nem chua mà không có nên con gái cụ là  Phạm Thị Thư đã không ngại khó khăn, tìm đến các đầu bếp của Cung đình để học cho bằng được để về làm cho cha. Quan thượng thư rất tự hào về điều này vì thế cứ mỗi lần có khách quý đến là ông đem món con gái làm ra để thiết đãi, mọi người ăn thấy rất ngon hơn nhiều món quý lạ khác. Đến về sau bà Thư truyền nghề cho Chắt của cụ Phạm Thân Duật là ông Phạm Xủy.

 

Ông Xủy mở quán nem chua ở Phố cầu Bút (Xã Yên Mạc, Ninh Bình) tiếng lành món nem chua truyền đi khắp nơi, vì thế các quan Phủ, quan Tỉnh và nhân dân đều muốn thưởng thức.từ đó món nem chua được người dân xem như một món ẩm thực luôn có trong các bữa tiệc của, Phủ, làng, xã. Lúc bấy giờ người xứ Thanh- Nghệ -Tĩnh cũng yêu thích nó. Nhưng do điều kiện kinh tế lúc đó. cho nên món nem chỉ được chế biến trong các bữa tiệc ngày lễ hội của làng, xã và ngày Tết.

Nem chua lúc đó chỉ được làm từ các nguyên liệu đơn giản như phần Da đầu và thịt Ba chỉ và một ít thịt chả được giã nhuyễn, có tên là nem Bung (có nơi gọi là nem Chạo, hay nem Thính), dần dần được người bản địa chế biến ra thêm loại nem chua như ngày nay và mỗi vùng đều gia chế thêm cho phù hợp với khẩu vị và đặc điểm từng vùng.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật và món ăn

 

Phát huy tính truyền thống làm nem của người dân Hà Tĩnh cũng như muốn lưu giữ và phát triển món ngon này cho mọi người được thưởng thức đồng thời nhận định Hương Sơn có nguồn nguyên liệu tốt, có đủ điều kiện để phát triển.  năm 2002 cơ sở sản xuất nem chua Ý Bình được thành lập. ban đầu việc chế biến nem đang theo hình thức cổ truyền cho nên số lượng sản xuất còn ít và gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên do tình yêu nghề nghiệp và do nhu cầu của sử dụng người tiêu dùng ngày càng tăng, vì vậy đến năm 2014 cơ sở đã đầu tư máy móc, thuê thêm nhân công, đăng ký nhãn hiệu, Logo, Mã số mã vạch, cải tiến mẫu mã, bao bì và nghiên cứu chế biến các loại nem chua ngày càng hiện đại hơn, đa dạng và sử dụng công nghệ đóng gói hút chân không để sản phẩm bảo quản được lâu hơn.

Sản phẩm được thiết kế theo 2 hướng là theo truyền thống và hiện đại, có 7 loại nem khác nhau với nhiều hình thức to, nhỏ, ngắn, dài, vuông… với các tên gọi là nem kẹp, nem Trần, nem Bung, nem Cây, Nem nướng, Nem Qủa, nem Chiên. Nem chua Ý Bình được chế biến dựa trên công thức của người bản địa và đặc biệt dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương và được chế biến công phu. Thiết kế cách gói cũng như bao bì thể hiện tính đặc thù của hương vị Phố núi Hương Sơn - Hà Tĩnh, nó có vị ngọt của thịt, vị giòn giai của bì lợn, vị cay nồng của tỏi và ớt, tiêu và không thể thiếu vị thơm của lá chuối hạt Hương Sơn, nhìn bề ngoài là có thể phân biệt đâu là nem Hà Tĩnh, đâu là nem của các vùng miền khác.

Nem chua ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nem chua còn cung cấp hệ vi sinh vật có lợi (vi khuẩn lactic) có tác dụng tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ức chế một số bệnh về đường ruột và kích thích tiêu hoá.

 Một trong 2 thành phần chính của nem chua là Bì lợn (da heo) là món ăn chứa hàm lượng protein cao nổi trội trong nhóm thực phẩm từ thịt lợn, bì lợn có hàm lượng protein cao gấp 2,5 lần, hàm lượng carbohydrate cao gấp 4 lần, trong khi hàm lượng chất béo chỉ chứa một nửa. Bì lợn có vị ngọt, mát, có tác dụng tốt với âm khí, giải nhiệt và hỗ trợ hô hấp hiệu quả. bì lợn chứa một lượng lớn collagen, có thể làm chậm sự lão hóa của các tế bào cơ thể. Đặc biệt là những người bị nhiệt, xuất hiện đau họng, sốt tắc mạch.nên ăn thường xuyên món này với số lượng phù hợp có tác dụng giữ ẩm cho làn da, làm cho tóc sáng bóng, giảm lão hóa, làm mờ các vết nhăn nheo trên da.Thành phần chế biến món Nem chua Ý Bình, bì lợn chiếm hơn 50% nguyên liệu, bì lợn được xử lý qua nhiều công đoạn và theo phương pháp xử lý nhiệt cho nên rất sạch và ngon, giòn.

Nem chua Ý Bình  khác biệt với các dòng nem khác đó là:

Nem Ý Bình còn có  tên Nem lạnh bởi vì cơ sở không sử dụng chất bảo quản, chất tạo vị, tạo giòn mà nem Ý Bình giòn giai nhờ sử dụng nhiệt lạnh.

Da (bì) lợn đê chế biến được sử dụng công nghệ làm nóng trên 1000 C không để lại chân lông trong từng mỗi sợi da. Đó là đều mà khách hàng tin dùng và yên tâm cho sức khỏe của mình và người thân.

Nem được chế biến từ thịt lợn nạc và da lợn và một số gia vị không pha trộn các loại bột, nên nem có màu sắc hồng tự nhiên và vị ngọt đậm đà của thịt, nem không bị khô cứng khi ăn. Đó cũng là lý do tại sao nhiều thực khách đã ăn nem chua Ý Bình là không muốn ăn những dòng nem khác.